Theo một phòng thí nghiệm kim chi do nhà nước điều hành hôm thứ Ba, trí tuệ nhân tạo (AI) đang được sử dụng để đảm bảo chất lượng cao và hương vị của kim chi được sản xuất hàng loạt cho người tiêu dùng trên toàn cầu. Cách tiếp cận công nghệ này đánh dấu sự khác biệt so với phương pháp làm bắp cải muối truyền thống trước đây chủ yếu dựa vào kinh nghiệm và cảm giác của con người.
Viện Kim chi Thế giới (WiKim) đã công bố phát triển thành công công nghệ này sau một dự án chung kéo dài sáu tháng kết thúc vào tháng 12/2023. Sự hợp tác có sự tham gia của một nhà phát triển AI trong nước và một công ty tư vấn giáo dục kỹ thuật số. Mục tiêu chính của dự án là xây dựng bộ dữ liệu cần thiết để kiểm tra chất lượng kim chi và tạo ra một mô hình AI có khả năng phân tích dữ liệu thu thập được.
Các nhà nghiên cứu tại Viện Kimchi Thế giới kiểm tra một hình ảnh được hiệu chỉnh bằng mô hình AI quét mẫu kim chi thông qua hình ảnh siêu phổ, tại viện ở Gwangju, tháng 12 năm 2023. Ảnh: Viện Kimchi Thế giới
Đây là thành quả của sự phối hợp với nhà cung cấp giải pháp dữ liệu Catalonix có trụ sở tại Seoul và nhà phát triển dịch vụ công nghệ giáo dục SLI (Đổi mới giải pháp học tập), cả hai đều có trụ sở tại Seoul. WiKim đã thành công trong việc xây dựng một bộ dữ liệu toàn diện. Bộ dữ liệu chứa 270.000 bản ghi màu RGB và hình ảnh siêu phổ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đánh giá chất lượng thực phẩm chi tiết ở từng giai đoạn của quy trình làm kim chi. Dự án nghiên cứu này đã trích xuất dữ liệu trên từ nhiều giai đoạn khác nhau, bao gồm cả việc tẩm gia vị cải bắp trong nước muối mặn, quá trình trộn với các nguyên liệu và bột cay cũng như quá trình lên men tiếp theo.
Sử dụng bộ dữ liệu này, mô hình AI được phát triển có khả năng quét và phân tích hình ảnh để xác định mức độ ngọt, mặn và lên men ở từng giai đoạn sản xuất kim chi. Những yếu tố chính này chủ yếu ảnh hưởng đến chất lượng tổng thể của kim chi.
Việc kết hợp sử dụng bộ dữ liệu và mô hình AI cùng nhau cho phép kiểm tra chất lượng kim chi hiệu quả và chính xác tại các nhà máy sản xuất. Điều này liên quan đến việc đánh giá chất lượng của các thành phần, quá trình trộn và theo dõi các giai đoạn lên men. Ngoài ra, hệ thống có thể phân loại kim chi được sản xuất dựa trên các chất lượng khác nhau, cung cấp đánh giá chất lượng toàn diện cho sản phẩm cuối cùng.
Chủ tịch WiKim Chang Hae-choon cho biết: “Bằng cách chỉ phân tích tập dữ liệu hình ảnh, công nghệ này có thể đẩy nhanh quá trình kiểm tra kim chi sản xuất hàng loạt từ giai đoạn sản xuất đến phân phối nhanh hơn các phương pháp trước đây, đồng thời đảm bảo chất lượng cao đồng nhất”.
Bước đột phá này được kỳ vọng sẽ nâng cao ngành công nghiệp kim chi của Hàn Quốc, vốn có truyền thống thiếu các tiêu chuẩn cụ thể để xác định chất lượng. Ngành này phần lớn phụ thuộc vào đánh giá chủ quan từ các nhà sản xuất cá nhân, chủ yếu dựa trên kinh nghiệm cá nhân của họ. Hơn nữa, lực lượng lao động ngày càng giảm trong nước, do dân số già, gây ra rủi ro đáng kể cho một ngành chậm áp dụng các tiến bộ công nghệ và phụ thuộc nhiều vào giác quan của con người để kiểm soát chất lượng.
Sản phẩm kim chi của nước này đang trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới nhờ việc phát triển và mở rộng văn hóa Hàn Quốc ra thế giới do do sự ảnh hưởng của K-pop và các mạng xã hội.
Chang nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết những thách thức vốn có trong toàn bộ quá trình xuất khẩu kim chi trước đây, trải dài từ khâu trồng trọt nguyên liệu đến vận chuyển sản phẩm cuối cùng ra nước ngoài. Nếu không có sự phân tích chính xác và kiểm soát việc sản xuất kim chi có hệ thống hơn, việc đảm bảo chất lượng đồng đều cho người tiêu dùng kim chi toàn cầu vẫn là một thách thức cần phải vượt qua.
Chang cho biết: “Để đảm bảo kim chi xuất khẩu có chất lượng cao ổn định, chúng tôi buộc phải từ bỏ các phương pháp truyền thống và áp dụng cách tiếp cận mới, sáng tạo”. “Mô hình kiểm tra chất lượng kim chi dựa trên AI đã khắc phục được những hạn chế trước đây và nâng cao hiệu quả sản xuất”.
Thành tựu của WiKim thuộc một dự án của Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc triển khai sau khi được Cơ quan Xã hội Thông tin Quốc gia lựa chọn viện này thực hiện cho một dự án R&D quốc gia vào năm ngoái. Dự án đã hỗ trợ tạo ra một bộ dữ liệu về kim chi để huấn luyện cho AI.
Hoàng Tuấn